JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0
2.5" Enterprise 7,200 RPM
3.5" Enterprise 15,000 RPM
2.5" SSD ฮาร์ดดิสค์
Maxwell Thailand

บริการหลังการขาย

การจัดส่งสินค้าให้ลูกค้า
บริษัทฯจะมีบริการจัดส่งสินค้าให้ลูกค้า กรุงเทพฯและปริมณฑลโดยไม่คิดค่าบริการ ลูกค้าสั่งสินค้าตอนเช้าสามารถจัดส่งตอนบ่าย หากสั่งตอนบ่ายจะจัดส่งสินค้าก่อนเที่ยงวันถัดไป ในกรณีที่ลูกค้าต้องการสินค้าด่วนมาก สามารถพูดคุยกับฝ่ายขายได้เป็นกรณีพิเศษ
สำหรับลูกค้าต่างจังหวัดบริษัทฯจะจัดส่งสินค้าผ่านบริษัทฯขนส่ง โดยทางบริษัทฯจะรับผิดชอบค่าส่งสินค้าเอง

การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้กับลูกค้า
บริษัทฯ มีทีมงานที่มากด้วยประสบการณ์ให้คำแนะนำเบื้องต้นกับลูกค้าที่มีปัญหาจากการ ใช้งาน การวิเคราะห์อาการเสียผ่านทางโทรศัพท์ Line, Skype, TeamViewer,  WebEXหรือ IP KVM และในกรณีเร่งด่วน เราสามารถให้ทีมช่างไปบริการนอกสถานที่ตามที่ลูกค้าระบุ ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขการรับประกันของบริษัท หรือตกลงกับลูกค้าเป็นกรณีไป

การรับประกัน
สติ๊กเกอร์รับประกัน จะต้องอยู่ในสภาพดี ไม่มีรอยฉีก, ขาด, หลุด, ลบถูกแก้ไขหรือถูกปิดทับจนไม่สามารถมองเห็นข้อมูลการรับประกัน นอกจากนี้อย่าให้หมายเลขประจำสินค้า หรือ Serial Numberสูญหาย หรือหลุดออกไป การใช้สินค้าผิดวิธี มีการแก้ไขก่อนได้รับอนุญาต เกิดอุบัติเหตุกับตัวสินค้า มีร่องรอยการเปิดแกะหรือ ร่องรอยการซ่อม มีสภาพผิดปกติ ได้แก่ ไหม้, แตก, หัก, บิ่น, งอ, ยุบ, เบี้ยว, ร้าว, ทะลุ เป็นต้น บริษัทฯถือว่าผิดเงื่อนไขการเคลม บริษัทฯไม่รับผิดชอบความเสียหายของข้อมูล งาน ต่างๆที่เก็บไว้ในตัวสินค้า

การเคลมสินค้า
กรณี สินค้ามีปัญหาลูกค้าสามารถแจ้งเข้ามาที่บริษัทฯ มีพนักงานไปรับสินค้า    ใช้เวลาทดสอบ 1-5 วันทำการ บริษัทฯจะแจ้งผลให้ลูกค้าทราบ   หากทดสอบแล้วสินค้ามีปัญหา ทางเราจะเปลี่ยนสินค้าตัวใหม่ให้ลูกค้า  แต่ถ้าทดสอบแล้วปัญหาไม่ใช้เกิดจากสินค้าที่บริษัทฯจำหน่าย   บริษัทฯจะคืนสินค้าตัวเดิมให้ลูกค้า สำหรับลูกค้าต่างจังหวัด ให้จัดส่งสินค้าทางไปรษณีย์  EMS  มาที่ Maxwell Group เลขที่ 43 ซอยร่มเกล้า 44 แขวงคลองสามประเวศ  เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520

Tel : 02-737-5509     
Hot line : 086-344-3421     
Tech Support    
Email : support@maxwellthailand.com


To provide customers with one-stop service solution with reliable competitive costing and efficient as customers requirements.

Ad hoc activities provide any on-site activities as required by customers which currently cover Thailand, Malaysia, Singapore and Burma.

Basic Level : Perform VMI, Quality sorting, Inspection and Rework.

Advance Level :  Verify failures at customer integration line then analysis and troubleshooting the root cause then provide & discuss results to customer designated representative

Maintenance Instruments tester both hardware ( Firmware level ) and software when necessary.